สาระน่ารู้ » วิธีทำ “ส้าจิ๊น” อาหารพื้นบ้านล้านนา

วิธีทำ “ส้าจิ๊น” อาหารพื้นบ้านล้านนา

21 กุมภาพันธ์ 2018
1054   0

ส้าจิ๊น คือส้าเนื้อ ส่วนผสมหลักคือ เนื้อควายหรือเนื้อวัวสด และเครื่องใน สำหรับเครื่องใน นิยมนำมาต้มก่อนปรุง ใช้เครื่องปรุง เป็นพริกลาบ เช่นเดียวกับลาบชนิดต่างๆ ถ้าทำเลี้ยงแขกตอนดึกหรือเช้าตรู่ สำหรับงานเลี้ยงที่มีการชำแหล่ะหมู วัว หรือควาย ส้าจิ๊นที่ทำตอนดึก เรียกกันว่า ส้าดึก (ประธาน นันไชยศิลป์, สัมภาษณ์, 3 กรกฎาคม 2550; รัตนา พรหมพิชัย, 2542, หน้า 6806)

ส่วนผสม

1. เนื้อควาย 200 กรัม

2. เครื่องใน 200 กรัม

3. พริกลาบ 3 ช้อนโต๊ะ

4. น้ำเพี้ยต้ม 2 ช้อนโต๊ะ

5. เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ

6. หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ

7. กระเทียมซอย 1 ช้อนโต๊ะ

8. ตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต๊ะ

9. ผักไผ่ซอย 1 ถ้วย

10. ผักชีซอย 2 ช้อนโต๊ะ

11. ต้นหอมซอย 2 ช้อนโต๊ะวิธีการทำ

วิธีการทำ

1. ใช้มีดทุบเนื้อก่อนนำมาหั่นเป็นชิ้นบางๆ

2. ซอยเครื่องในเป็นชิ้นบาง ๆ

3. ลวกเครื่องในให้พอสะดุ้ง พักไว้

4. ละลายน้ำเพี้ยและพริกลาบเข้าด้วยกัน ใส่เนื้อ คนให้เข้ากัน

5. ใส่เครื่องใน คนให้เข้ากัน

6. ใส่หอมแดง กระเทียม ตะไคร้ ผักไผ่ และผักชีต้นหอม คลุกเคล้าให้เข้ากัน

เคล็ดลับในการปรุง/เลือกส่วนผสม

เคล็ดลับในการปรุง
หากไม่มีน้ำเพี้ย ใช้น้ำต้มเครื่องในแทนได้ หากชอบรสขม ให้ใส่น้ำดีลงไป
ถ้าไม่ชอบเนื้อดิบ ก็ต้มก่อนก็ได้
เคล็ดลับในการเลือกเครื่องปรุง
เนื้อที่ใช้ ถ้าจะให้อร่อย ต้องเป็นเนื้อแดงที่ไม่ติดมันหรือเอ็น
พริกลาบ ต้องใช้ที่ทำเสร็จใหม่ ๆ เพราะจะหอมกว่าที่เก็บไว้นานแล้ว

แหล่งที่มา : https://www.nananaru.net/?p=9394 และ http://library.cmu.ac.th